Kinh nghiệm

TRẦM VIÊN ĐỐT ĐỈNH VÀ NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT

Trầm hương từ xưa đến nay được mệnh danh là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Nhắc đến trầm hương, ta bỗng nhớ cái hương thơm có một không hai của nó, một thứ hương khiến tâm ta lặng, khiến lòng ta tĩnh. Người ta thường đốt trầm vào những khi họ mệt mỏi và muốn được thư giãn bằng làn khói của nó. Trầm viên đốt đỉnh chính là một loại trầm như thế.

Trầm viên đốt đỉnh là gì?

Đây là loại trầm dạng viên được đúc từ bột trầm tán nhuyễn nguyên chất thành các hình nụ, hình tháp thường được đốt ở phần đỉnh để tỏa hương và được đặt trên đỉnh đốt, lư gốm, sứ hoặc trên các thác khói để trầm cháy lâu nhất có thể, vì vậy được gọi là trầm viên đốt đỉnh.

Từ những nghi lễ lớn đến đời sống hiện tại:

Ngoài được sử dụng trong các nghi lễ tụng kinh, thiền định trong đạo Phật tại các ngôi chùa lớn, người ta còn dùng trầm viên như một phương thức thưởng trầm tại gia. Trầm viên được đốt tại nhà thường không cháy to như ở chùa, mà chỉ nhè nhẹ để tỏa hương thơm vừa phải vì không gian sống thường nhỏ hơn và có nhiều đồ vật. Có thể tận dụng trầm viên để đốt hoặc xông, tạo ra một không gian để dễ dàng thư giãn tịnh tâm sau những xô bồ, vất vả của cuộc sống. Điều này thực sự cần thiết vì con người hiện nay thường phải tất bật với hàng trăm thứ công việc bên ngoài, việc tìm lại sự bình tâm bằng trầm viên đốt đỉnh quả thật là một phương án tuy đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

Một vài điều cần lưu ý:

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện trầm viên có chất lượng kém để lợi dụng lòng tin của khách hàng. Bạn nên chuẩn bị trước cho mình các cách  thức để phân biệt trầm viên thật và giả, điển hình như:

  • Trầm viên thật khi đốt lên sẽ cho mùi thơm rất sảng khoái, dễ ngửi, khói có hướng bay bồng bềnh. Trầm viên giả có chứa mùn cưa nên sẽ gây cay mắt, mùi hơi khét và khói bay thẳng lên trời.
  • Trầm viên thật có độ bền rất cao, nếu để ở nhiệt độ thường ít khi bị mốc, bị bể vì tính bền của trầm hương nguyên chất. Trầm viên giả dễ bể và tách vụn, dễ bị mốc và thường mềm hơn.
  • Nên đốt trầm viên trên các thác khói hoặc đỉnh, lư để nó phát huy được công dụng tốt hơn, ngoài ra còn tạo được nét thẩm mỹ cho khu vực sử dụng.
  • Khi sử dụng trầm viên mà không dùng đỉnh, bạn cần phải thay thế bằng cách đặt chúng trên bề mặt sứ để giảm thiểu khả năng gây cháy và làm hư hỏng các vật dụng như bàn, ghế,….
  • Nên mua trầm viên ở những nơi uy tín, có tuổi nghề lâu năm, có thời gian sản xuất và thông tin sản phẩm rõ ràng. Tránh mua ở các khu vực chợ, tạp hóa nhỏ,….

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm cho mình một phương pháp thư giãn tại nhà tuyệt vời, cũng như giúp phân biệt trầm viên thật và trầm viên giả để tránh lầm lẫn trong việc mua hàng. Chúc các bạn có một trải nghiệm thật vui vẻ!

Previous Post Next Post

Bạn sẽ muốn đọc