Kinh nghiệm

Trầm hương là gì, định nghĩa về trầm hương

Trầm hương là phần của cây dó bầu trong quá trình sinh trưởng bị nhiễm bênh và sinh ra dầu.

Một số lòai dó (Tên quốc tế Aquilaria) trong quá trình phát triển và sinh trưởng, bị nhiễm bênh lâu ngày cây tích trữ một chất dạng nhựa (dầu), rồi lan dần ra toàn bộ hoặc một phần nào đó trên cây dó, làm biến đổi những phân tử gỗ của cây dó bầu, tạo nên nhiều màu sắc khác nhau trên phần gỗ nhiễm dầu đó, hiện tại trầm hương đa dạng thuộc tính (cứng, mềm, dẻo, dòn …), và đa dạng mùi vị (đắng, cay, chua, ngọt, … ), phổ biến dạng hình (tròn, xoắn, nhọn, dài, … ), ở nhiều vị trí (thân, cành, rễ) trong cây dó, đó chính là trầm hương, với tên giao dịch thương nghiệp Quốc tế Agarwood hay Eaglewood. Lọai trầm hương cao cấp mang thể đạt hàm lượng dầu 60-80%.

Căn cứ chừng độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dạng, trọng lượng, khởi thủy … mà trầm hương có những tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn, trầm rục, trầm sanh. Đặc điểm nổi noåi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc trưng khi đốt hoặc chưa đốt. lúc hàm lượng dầu to hơn 25%, trầm hương sở hữu thể chìm trong nước. Đó là những định nghĩa cơ bản về trầm hương vậy sau khi đọc sau bài chia sẻ bạn đã nắm được khái niệm cơ bản về Trầm hương là gì chưa.

Hiện tại, trên thị phần phổ thông 2 loại trầm hương là trầm hương tự nhiêntrầm hương nhân tạo. Cây Dó Bầu qua thời gian tạo mùi hương và thuộc tính gần như giống nhau, tương đương phần nào về màu sắc cũng như công dụng. tuy nhiên có thể phân biệt 2 mẫu trầm này như sau: Trầm hương khi trong công đoạn hình thành Trầm hương tự nhiên hình thành ở các cây Dó đã chết, phần gỗ bị mục hoặc trong khoảng các cây bị thương tổn trước đó, ko do ảnh hưởng với chủ tâm của con người. Vậy nên phải mất thời gian rất lâu để hình thành, đồng thời tốn công sức để tìm được cây mang đóng trầm. Chính bởi thế nên trầm hương tự nhiên sở hữu giá cao hơn hầu hết so có trầm hương nhân tạo, đồng thời hàm lượng tinh dầu cũng cao hơn rất rất nhiều.

Về hương Trầm hương tự nhiên có hương gỗ nồng cháy, và sở hữu khả năng lưu hương lâu hơn so sở hữu trầm hương nhân tạo. không những thế về căn bản thì mùi hương của trầm hương tự nhiên và nhân tạo tương đối giống nhau, khó đoán định biết được. Chi phí trên thị trường Trầm hương tự nhiên với tầm giá cao hơn trầm hương nhân tạo, hiện tại giá trầm hương tự nhiên trên thị trường giao động khá là cao. Trầm hương nhân tạo được tạo thành bằng phương pháp ảnh hưởng trực tiếp lên thân cây Dó (khoan, đục…) khiến cho cho cây bị thương, từ đó cây tiết ra nhựa trầm, hình thành nên trầm hương. Nhờ việc đó có thể chủ động trong vấn đề tạo trầm nên trầm hương nhân tạo phát triển hình thành gần gũi trong đời sống của người dân Việt Nam và có giá bán thấp hơn so với trầm hương tự nhiên mức giá trầm hương nhân tạo trên thị trường.

Next Post

Bạn sẽ muốn đọc