Kinh nghiệm

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TRẦM HƯƠNG TRONG Y HỌC

Trầm hương ngoài những công dụng chính là làm sạch không khí, khử mùi ẩm mốc, mang thêm vẻ đẹp sang trọng cho căn nhà,….thì những thành phần trong cây trầm còn có tác dụng chữa được các loại bệnh mà cả ngành Y học Đông Y và Tây Y đều tin dùng. Mặc dù giá cả có đắt đỏ nhưng trong giới doanh nhân và giới chơi trầm thượng lưu, việc chăm sóc sức khỏe bằng trầm hương vẫn được quan tâm khá nhiều. Vậy gỗ trầm hương thực sự có công dụng trong Y học như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của Trầm Hương AZ để hiểu hơn nhé!

1/ Đối với Đông Y:

Các loại trầm hương được đưa vào Đông Y để nghiên cứu thành thuốc thường sẽ mang trong mình lượng tinh dầu rất cao để tiện cho việc điều chế. Để làm thuốc, gỗ trầm hương được mang đi tách nhỏ, phơi khô, sau đó được tán thành bột mịn và tùy vào mỗi loại bệnh mà được kê đơn với hàm lượng khác nhau.

Trong Đông Y, trầm hương được ghi nhận là một dược liệu có vị cay, đắng, ít ngọt, được bào chế với các bài thuốc như sau:

* Chữa các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, nôn mửa:

Thành phần, công thức:

  • Trầm hương (5g), bạch đậu khấu (họ gừng – 5g), hòa chung theo tỉ lệ 1:1 và tán đều. Chia thành 10 gói (1g/gói)
  • Người lớn 3 gói/ngày, trẻ em 1-2 gói/ ngày
  • Cách dùng: Pha bột vào nước nóng sau đó đợi cặn lắng rồi chắt lấy nước uống.

    * Chữa bệnh đau đầu, mệt mỏi, áp lực tinh thần:

  • Xông 1 đến 2 giọt tinh dầu trầm hương với 100ml nước sạch hoặc hòa tinh dầu trầm vào nước tắm, nước rửa mặt với công thức 1:10
  • Việc này sẽ giúp người dùng thư giãn và có cảm giác sảng khoái, giúp xoa dịu căng thẳng sau những này làm việc nhiều áp lực.

* Chữa bệnh nôn ói không dứt:

  • Bột trầm hương, nhục đậu khấu, hạt tía tô.
  • Tán nhuyễn 3 loại và trộn lẫn nhau theo công thức 1:1:1, mỗi loại 2g
  • Cách dùng: Pha với nước nóng, sau đó hãm rồi lấy nước uống. Đảm bảo đỡ hơn chỉ sau 1 đến 2 liều.

2/ Đối với Tây Y

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Y học tự nhiên, trường Đại học Toyama, Nhật bản, Trầm hương lấy mẫu từ Việt Nam có tác dụng dược liệu rất đáng quý đối với hệ thần kinh.

 “ Một hợp chất sesquiterpene mới từ trầm hương Việt Nam và tác động cảm ứng của nó trên biểu hiện yếu tố dinh dưỡng thần kinh não mRNA có nguồn gốc từ trong ống nghiệm

Trầm hương, một trong những sản phẩm có giá trị trong rừng nhiệt đới, là loại gỗ có mùi thơm thanh tao được đánh giá cao và được sử dụng trong các nghi thức truyền thống cũng như dùng làm thuốc an thần trong y học cổ truyền ở Châu Á.

Chúng tôi đã tách được 70% EtOH chiết xuất từ trầm hương của Việt Nam, cho thấy hiệu ứng cảm ứng đáng kể với Yếu tố dinh dưỡng thần kinh nguồn gốc não (BDNF *) mRNA biểu hiện trong tế bào thần kinh của chuột được nuôi cấy.

Các hợp chất sesquiterpenoid mới, (4R, 5R, 7R) -1 (10) -spirovetiven-11-ol-2-one, được phân lập từ cây trầm hương tác động mạnh đến việc biểu hiện Yếu tố dinh dưỡng thần kinh nguồn gốc não (BDNF) – đoạn exon III–V mRNA. “

* Yếu tố dinh dưỡng thần kinh nguồn gốc não, còn được gọi là BDNF, là thành phần trong nhóm dinh dưỡng thần kinh thuộc các yếu tố tăng trưởng, liên quan đến các yếu tố tăng trưởng thần kinh kinh điển.

BDNF tác động lên những tế bào thần kinh nhất định của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên, giúp hỗ trợ sự sống còn của tế bào thần kinh hiện có, khuyến khích sự phát triển và biệt hóa của các tế bào thần kinh mới và các khớp thần kinh.

Trong não, BDNF hoạt động trong vùng, vỏ não, và đáy não trước – khu vực quan trọng để học tập, trí nhớ và tư duy bậc cao. Nó cũng được thể hiện ở võng mạc, tế bào thần kinh vận động, thận, nước bọt, và tuyến tiền liệt. 

BDNF rất quan trọng đối với trí nhớ dài hạn và là một trong những thành phần hoạt động nhiều nhất của nhóm Yếu tố dinh dưỡng thần kinh, những hóa chất giúp kích thích và điều khiển tế bào thần kinh.

( Nguồn: Jun-ya Ueda, Lisa Imamura, Yasuhiro Tezuka, Quan L. Tran, Masaaki Tsuda, Shigetoshi Kadota

Institute of Natural Medicine, University of Toyama, 2630 Sugitani, Toyama 930-0194, Japan )

Ngoài ra, trầm hương còn có tính kháng sinh, tạo kháng thể mạnh (diệt khuẩn, làm lành vết thương vì tính tự chữa vết thương cho bom đạn của chính nó) và có tác dụng chữa một số bệnh về thần kinh, tiêu chảy, nôn mửa, hen suyễn, tim mạch,….nếu được sử dụng đúng liều lượng.

Previous Post Next Post

Bạn sẽ muốn đọc