Kinh nghiệm

Điều bất ngờ từ mùi hương của Trầm

Vị của trầm hương là một chủ đề muôn thuể bởi những mùi hương thanh tao đã được đi vào biết bao nhiêu bài văn bài thơ, bao nhiêu nền văn hóa và bản sắc dân tộc. Phải nói mùi hương của trầm là một thứ mùi vô cùng kỳ lạ, hiếm có là hội tụ của rất nhiều tinh hoa của thiên nhiên đất trời. Có lẽ, trong cuộc sống này chúng ta khó có thể tìm kiếm được một loại hương thơm vừa nồng nào, vừa thanh cao mỗi khi ngửi chúng, chúng ta dường như có thể giũ bỏ được những rối ren bên ngoài cuộc sống. 

Trầm, có tiếng nói của riêng mình, mà phải bình thản và tinh tế lắm mới nhận ra tiếng nói ấy. Bởi khi sử dụng,  mùi hương của trầm không nồng nàn như hoa, quyến luyến ấm áp như hương gỗ, càng không sặc sụa và gây ấn tượng như mùi của hoá chất ngày nay. Phải dùng đến vài lần, người ta mới nhận ra từng dư vị mà trầm hương mang lại.

Người ta hay ví trầm hương với vương giả, cao sang và thoát tục. Bởi hương trầm không nồng nàng khoe khoang mà ngắm rất lâu, rất ấm. Dù trải qua thời gian nhưng trầm hương vẫn toả hương thơm dâng tặng cho đời.

Một nụ nhang trầm chương hương lan tỏa căn phòng

Vị của trầm là một chủ đề thú vị và rất đặc biệt. Trong sách, báo thường hay miêu tả trầm hương có 5 vị: mặn, ngọt, chua, cay, đắng. Nhưng, thực tế là mỗi người sẽ có cảm nhận của riêng mình. Có người chỉ thấy vị mặn hơi cay, có người thấy vị mặn ngọt hơi nồng, có người thấy vị đắng, chát và hơi dịu,… Và cả mùi hương của trầm hương cũng kì bí không kém. Không mấy ai có thể tả được chính xác trầm hươn có mùi gì? Mùi gỗ? Mùi hăng hắc? Mùi hơi mặn? Mùi thơm?…  Đặc biệt, khi ngồi cùng một phòng, dùng chung một lư trầm mà chẳng ai có thể miêu tả rõ ràng hay giống nhau. Cuộc sống này, có mấy ai sống đủ trầm lặng, đủ sâu sắc như trầm. Có mấy ai hiểu được rằng, có những thứ không thanh, không sắc, không cầu kì hoa lệ, mùi hương của nó cũng không thơm ngay như hoa cúc hay hoa nhài. Mà mùi hương ấy cứ lặng lẽ ngấm dần vào không gian. Lặng lẽ làm việc của mình và kết quả thì cứ đến từ từ.

Ngồi xuống thư giản trong căn phòng ấm áp, một chút trà một chút bánh ngọt, hít hà hương thơm dịu nhẹ từ trầm hương để thấy tâm hồn nhẹ nhàng, mọi mệt ỏi của công việc, bộn bề lo toan của cuộc sống sẽ tan biến.

Previous Post Next Post

Bạn sẽ muốn đọc