Kinh nghiệm

5 Phương pháp phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả.

Như 2 bài em đã viết về trầm hương thật hay còn gọi là trầm hương tự nhiên và bài trầm hương nhân tạo.

Thì các bạn cũng đã biết được giá trị thực tế của trầm hương quý giá như thế nào. Và có giá trị sử dụng cũng như giá trị vật chất khá lớn. Chính vì vậy nên trầm hương đang đứng trước nguy cơ bị làm giả rất cao tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Vì yêu cầu thực tế và nhu cầu được biết cách phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả như thế nào. Em sẽ viết về một số phương pháp để các bạn có thể phân biệt được trầm hương thật và trầm hương giả ra sao. Để đi vào các phương pháp chi tiết về cách phân biệt trầm hương thật và giả như thế nào. Em sẽ sơ lược lại cho các anh chị biết trầm hương thật ra sao và trầm hương giả như thế nào.

Trầm hương thật

Như bài viết về trầm hương tự nhiên mà em viết khá chi tiết ở bài viết đó. Anh chị có thể nhấp vào link trầm hương tự nhiên này để xem. Sơ lược vài ý như sau: Trầm hương thật hay trầm hương tự nhiên rất quý và hiếm. Mức độ tinh dầu rất cao lên đến 60% đối với một số loại trầm hương thật chất lượng cao. Mùi đặc trưng và tách biệt riêng với một số mùi nhân tạo hiện nay mà chúng ta biết.

Trầm hương giả

Trái ngược với trầm hương thật chính là trầm hương giả. Hiện nay trầm hương giả được làm rất tinh vi và khó phân biệt. Phải mất một thời gian tiếp cận một số cơ sở làm trầm hương giả tinh vi. Em mới có thể phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả như thế nào. Về cơ bản trầm hương giả có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với trầm hương thật. Có khi giá chỉ bằng 1/8 hoặc 1/10 giá trị trầm hương thật.

Vậy từ những ý trên em đưa ra một số phương pháp phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả ra sao. Trên đây em đưa ra 5 phương pháp sau đây:

Phương pháp bằng mắt thường.

Trầm hương thật có màu sắc rất đặt biệt khác xa so với trầm hương giả. Đó là màu đặc trưng của trầm hương bộ bóng rất cao vì hàm lượng tinh dầu cao. Nên độ bóng của trầm hương thật cao hơn rất nhiều so với trầm hương giả.

Phương pháp về mùi.

Về mùi trầm hương thật có mùi đặc trưng cho chúng ta cảm giác dễ chịu, khoan thái khi ngửi. Còn trầm hương giả có mùi hơi hắc, tuỳ mùi khá giống trầm hương thật như khá hắc.

Phương pháp đốt.

Đây là một trong những phương pháp phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả được dùng khá dễ. Cho người không chuyên cũng như đa số mọi người. Khói của trầm hương thật khi đốt bay thẳng lên trên và hoà tan vào không khi từ từ. Còn đối với trầm hương giả thì khi đốt khói toả ra và gần như tan ngay trong không khí khi vừa đốt.

Phương pháp trong nước.

Phương pháp này thử độ chìm của trầm hương. Thường phương pháp này chỉ đúng với một số trầm hương tư nhiên có lượng tinh dầu lớn. Chi tiết phương pháp phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả như sau. Các bạn bỏ mảnh trầm hương vào một ly nước lọc quan sát. Nếu trầm hương chìm nghĩa là trầm hương thật còn trầm hương nổi lên thì khả năng 60%-70% là trầm hương giả

Phương pháp giá.

Thông thường trầm hương thật có giá rất cao vì độ quý hiếm và sự khó tìm của nó. Còn đối với trầm hương giả thì giá rất thấp. Như em đã đề cập ở trên giá có thể rẻ hơn đến 8 hoặc 10 lần so với trầm hương thật. Vậy nên đây cũng có thể xem là phương pháp phân biệt trầm hương thật giả hiệu quả.

Trên đây là những phương pháp phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả. Mà em đã dùng qua và cảm thấy khá hiệu quả mà em đã áp dụng.

Previous Post Next Post

Bạn sẽ muốn đọc